DHKT

Khai mạc đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn AUN-QA

18/02/2019

Sáng ngày 18/2, tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra buổi khai mạc hoạt động đánh giá theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) cho 3 chương trình đào tạo cử nhân: Quản trị kinh doanh, Kế toán (của Trường Đại học Kinh tế) và Quốc tế học (của Trường Đại học Ngoại ngữ). Đoàn đánh giá của AUN gồm chuyên gia đến từ Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia: GS.TS. Fauza Ab. Ghaffar – Trưởng Đoàn, PGS.TS. Evangeline P. Bautista - Kiểm định viên trưởng chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, TS. Prastawa Budi – Kiểm định viên ngành Quản trị kinh doanh, PGS.TS. Eric Wibisono – Kiểm định viên ngành Kế toán,  PGS.TS. Anan Mungwattana – Kiểm định viên ngành Kế toán, PGS.TS. Jutarat Vibulphol - Kiểm định viên ngành Quốc tế học.


Về phía Đại học Đà Nẵng có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc, PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, đại diện của đơn vị có chương trình được đánh giá có PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, PGS.TS. Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ và lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm của 2 trường.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn cho biết Đại học Đà Nẵng là Đại học đầu tiên trong cả nước có 4 cơ sở giáo dục đại học thành viên được kiểm định thành công theo tiêu chuẩn quốc gia. Là một thành viên của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế luôn đề cao tầm quan trọng của việc đánh giá kiểm định chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn Đông Nam Á.


PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn phát biểu tại phiên khai mạc

Trường Đại học Kinh tế trong những năm qua luôn giữ vững thương hiệu là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức hàng đầu miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Hoạt động đào tạo của Nhà trường đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước và vươn ra quốc tế. Trong xu hướng quốc tế hóa và hội nhập quốc tế, việc đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế lại càng cần thiết hơn. Qua phiên đánh giá này, Trường Đại học Kinh tế hy vọng sẽ nhận được những khuyến nghị và đề xuất từ đoàn kiểm định chất lượng của AUN để hoàn thiện chất lượng giáo dục hơn nữa.

Sau phát biểu khai mạc, PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế đã giới thiệu khái quát về lịch sử phát triển, tầm nhìn, sứ mạng, đội ngũ giảng viên, sinh viên và các chương trình đào tạo của Trường. Tọa lạc tại một trung những trung tâm kinh tế - chính trị hàng đầu cả nước, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng với bề dày 44 năm hình thành và phát triển, hướng tới trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao tri thức hàng đầu Việt Nam. Với quy mô đào tạo 11.500 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, Trường Đại học Kinh tế hiện đang đào tạo 27 chuyên ngành cử nhân, 6 chuyên ngành thạc sỹ và 4 chuyên ngành tiến sỹ. Hơn 80% đội ngũ giảng viên được tu nghiệp tại những nên giáo dục tiên tiến trên thế giới như: Hoa Kỳ, Australia, Anh, Châu Âu, Nhật Bản… Trường Đại học Kinh tế cũng là thương hiệu uy tín trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam và thế giới với tỷ lệ hơn 92% sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường chú trọng đưa giáo dục tích cực vào giảng dạy, hướng nghiệp cho sinh viên, và Trường cũng tự hào là 1 trong 6 trường đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc gia. Bên cạnh đó, mạng lưới đối tác quốc tế của Nhà trường không ngừng được mở rộng, góp phần hiện thực hóa ước mơ du học của sinh viên cũng như tăng cường trao đổi tri thức giữa các nhà khoa học trên toàn cầu.


PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh giới thiệu khái quát về Trường Đại học Kinh tế

Cũng tại buổi khai mạc, GS.TS. Fauza Ab. Ghaffar cho biết, với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN, năm 1995, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN) đã được thành lập. Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường đại học trong khu vực, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN. Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Ngoại ngữ trong hoạt động đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN, GS.TS. Fauza Ab. Ghaffar hi vọng rằng việc đánh giá này sẽ từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập, chất lượng đào tạo của 2 trường cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.


GS.TS. Fauza Ab. Ghaffar – Trưởng Đoàn đánh giá AUN


PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ tặng hoa chào mừng các kiểm định viên


Đoàn kiểm định chụp hình lưu niệm với lãnh đạo các đơn vị

Sau buổi khai mạc, đoàn đánh giá đã làm việc với lãnh đạo các khoa có chương trình được đánh giá, Trưởng nhóm SAR, các thành viên trong nhóm SAR và cán bộ, nhân viên Nhà trường. Dự kiến đợt đánh giá diễn ra trong 3 ngày 18-19-20/2/2019. Trong đợt kiểm định này, sẽ có 18 lãnh đạo khoa, trưởng bộ môn và thành viên trong nhóm SAR, 40 cựu sinh viên, 27 nhà tuyển dụng, 40 giảng viên, 34 nhân viên và 40 sinh viên tham gia vào tất cả các buổi phỏng vấn của Đoàn đánh giá thực tế AUN-QA lần thứ 135.


Gặp gỡ và phỏng vấn Trưởng nhóm SAR và các thành viên trong nhóm SAR


Trung tâm CNTT & TT