DHKT

NHỮNG LÝ DO THEO HỌC NGÀNH THỐNG KÊ KINH TẾ

15/07/2018

Trong bài trả phỏng vấn với nhà báo Julian Champkin – tổng biên tập của tạp chí ‘Significance magazine’, một ấn bản của Hội Thống kê Hoàng gia Anh và Hội Thống kê Mỹ, Hal Varian là nhà kinh tế, và hiện là Kinh tế Trưởng của công ty Google đã nói rằng “THẾ HỆ TRẺ NÊN THEO NGHỀ THỐNG KÊ”. Vậy, đây có phải cũng chính là lời khuyên cho các bạn trẻ Việt Nam không?

Với bài viết ngắn gọn sau có thể giúp trả lời câu hỏi trên.

1. Cơ hội việc làm tốt, phù hợp với xu hướng nghề nghiệp

Cơ hội việc làm không đồng nghĩa với số việc làm hay với qui mô đào tạo mà là mối tương quan giữa cầu và cung. Vào ngành có qui mô đào tạo lớn thì không hẳn cơ hội việc làm cao.

Nghề phân tích dữ liệu là được đánh giá ngành hấp dẫn nhất của thế kỷ 21. Ở các nước trên thế giới, nhu cầu phân tích dữ liệu rất lớn, đặc biệt những công ty lớn. Hiện nay, nhiều công ty ở Sài Gòn và Hà Nội đang có nhu cầu lớn về tuyển dụng nhân sự phân tích dữ liệu. Ở Đà Nẵng và những địa phương khác tuy ít nhưng cũng vẫn có nhu cầu. Với xu hướng phát triển này, ít năm nữa nhu cầu về phân tích dữ liệu sẽ rất lớn ở các địa phương trên cả nước. Hãy đến các trang tìm kiếm việc làm và tìm qua từ khóa: Phân tích dữ liệu, phân tích kinh doanh, khoa học dữ liệu, Statistican, Data Analyst, Data Science... để tìm hiểu thêm.

Trong khi đó, nguồn cung cho nguồn lực phân tích dữ liệu còn rất hạn chế. Điều này, xuất phát từ nhận thức nghề nghiệp không theo kịp với thời đại. Cử nhân Thống kê Kinh tế sẽ trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu. Chính điều này đã góp phần nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thống kê Kinh tế khi ra trường.

Cử nhân Thống kê kinh tế có thể làm việc ở những cơ quan như sau:

+ Trong Hệ thống thống kê nhà nước hay còn gọi hệ thống thống kê chính thức. Hiện nay, hệ thống này rộng khắp, cao nhất là Tổng cục Thống kê, mỗi tỉnh/thành phố đều có Cục Thống kê và mỗi quận/huyện đều có Chi cục thống kê. Hằng năm, Tổng cục Thống kê đã tuyển dụng khoảng 500 nhân sự. Trong khi đó, nguồn cung từ các trường đại học mới có khoảng 200 nhân sự.

+ Trong hệ thống thống kê không chính thức, tức trong sở ban ngành, các tổ chức xã hội. Trong các đơn vị này có cần các chuyên viên thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu nhằm tạo ra thông tin có chất lượng hỗ trợ ra quyết định. Theo tinh thần của chỉ thị 10/CT-Ttg do Thủ tướng ban hành ngày 29 tháng 04 năm 2014 về về việc tăng cường công tác thống kê Bộ, Ngành, nhu cầu thống kê trong các Bộ ngành ngày càng nhiều. Theo chỉ thị 1977/BKHĐT-TCTK về việc triển khai thi hành Luật thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước năm 2020, 100% số công chức làm công tác thống kê được bồi dưỡng nghiệp vụ thống kê, từ năm 2017, Ủy ban nhân dân các cấp chỉ bố trí, tuyển dụng mới những người đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật thống kê làm công tác thống kê tại các Sở, ban ngành. Sinh viên được đào tạo Thống kê chính quy từ khoa Thống kê – Tin học có rất nhiều lợi thế trong các những đợt tuyển dụng vào hệ thống thống kê không chính thức.

+ Tại các xã/phường: Thực hiện các nghiệp vụ thống kê cấp xã phường theo nghị định số: 92/2009/NĐ-CP tại những đơn vị hành chính cấp cơ sở trong phạm vi toàn quốc.

+ Trong tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài: Các doanh nghiệp đều có nhu cầu thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu nhằm tạo ra thông tin có chất lượng hỗ trợ ra quyết định của các cấp lãnh đạo. Chính vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp có quy mô lớn đều có những chuyên viên thống kê thực hiện nhiệm vụ này.

Ngoài ra cử nhân chuyên ngành Thống kê kinh tế có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy thống kê kinh tế xã hội ở các viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo.

2. Phát triển niềm đam mê

Mỗi người có niềm đam mê và chính đam mê tạo nên thành công trong cuộc sống, trong nghề nghiệp. Trong hành trình cuộc đời, đam mê sẽ cung cấp cho mỗi người năng lượng và sẽ giúp mỗi chúng ta vượt qua nhiều thử thách và để đi đến thành công. Khoa thống kê Tin học sẽ là nơi khơi dậy và phát triển niềm đam mê của sinh viên. Nếu đã thích và đam mê với những công thức, con số, tư duy logic thì hãy nuôi dưỡng nó vì nó sẽ rất hữu ích trong công việc và phù hợp với xu hướng tương lai.

3. Trang bị cho người học năng lực học tập suốt đời

Trong các mục tiêu đào tạo hiện nay, tốt nghiệp đại học là bắt đầu sự nghiệp học và học tập suốt đời. Chương trình Thống kê kinh tế đảm bảo trang bị cho người học khả năng học tập suốt đời, thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường làm việc, xu hướng nghề nghiệp.

4. Môi trường học tập rất tốt

Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng là trường có lịch sử phát triển lâu đời và được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cơ sở vật chất, thư viện có số đầu sách rất lớn đáp ứng mọi nhu cầu học tập của sinh viên, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và được đào tạo từ những trường tiến tiến trong và ngoài nước. Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng là trường có uy tín bậc nhất trong lĩnh vực đào tạo kinh tế và quản trị. Hơn nữa, trường có chính sách học bổng hấp dẫn cho các em sinh viên học giỏi, có những chương trình liên kết quốc tế. Ngoài ra, trường nằm ở thành phố Đà Nẵng, thành phố đáng sống và nơi mà cơ hội trải nghiệm sống, trải nghiệm nghề nghiệp và đặc biệt cơ hội việc làm rất tốt.

Hiện nay, khoa Thống kê – Tin học đã có những nỗ lực rất lớn trong liên kết với rất các tổ chức thống kê cũng như các doanh nghiệp. Cụ thể: Tổng cục Thống kê, công ty FPT, công ty cổ phần phần mề BRAVO, công ty TNHH Đào tạo & Công nghệ IVIETTECH, công ty TNTT MTV tư vấn giải pháp CNTT Toàn cầu xanh, Trung tâm CNTT - Trung tâm chăm sóc khách hàng - Điện lực miền Trung, Trung tâm đào tạo Marketing online - Công ty TNHH MTV SILINH, Gameloft Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, công ty cổ phần BYS, DNICT - Trung tâm CNTT - Sở Thông tin & Truyền thông thành phố Đà Nẵng, LogiGear Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, công ty phần mềm FAST...

Mối liên kết này đã tạo ra môi trường thực tập, ngoại khóa cho sinh viên khoa Thống kê - Tin học nói chung và ngành Thống kê Kinh tế nói riêng.

Trong quá trình học tập, sinh viên được rất nhiều cơ quan thống kê, các doanh nghiệp nhận làm cộng tác viên điều tra và xử lý số liệu. Đây là cơ hội cho sinh viên không chỉ trải nghiệm nghề nghiệp mà còn trải nghiệm sống.

Hằng năm, bộ môn Thống kê luôn tổ chức các buổi tạo đàm với các chuyên gia thống kê về chuyên môn, hướng nghiệp, những buổi gặp gỡ các thế hệ sinh viên nhằm tạo cho sinh tìm hiểu về nghề nghiệp, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về ngành nghề nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê.

Sinh viên trong khoa luôn được tạo điều kiện tối đa để tham gia khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học. Bằng chứng là sinh viên ngành Thống kê Kinh tế luôn được giải cao trong phong trào nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp Đại học Đà Nẵng và các cuộc thi kinh tế lượng quốc gia.

5. Cơ hội đậu đại học cao

Đậu vào trường đại học có uy tín là ước mơ của bao em học sinh và phụ huynh. Do đó, trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng là một lựa chọn tối ưu.

Theo số liệu tuyển sinh điểm xét tuyển vào ngành Thống kê Kinh tế qua các năm cụ thể như sau: Năm 2014, 2015,2016, 2017 tương ứng là: 18,25, 20,5, 19,5 và 20. Hy vọng năm 2018, với mặt bằng chung, điểm chuẩn vô ngành có thể thấp hơn. 

Như vậy, khả năng trúng tuyển vào ngành của các thí sinh rất cao.

6. Một lựa chọn tối ưu cho các em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn

Hiện nay, trường Đại học Kinh tế có chính ưu tiên về học phí, tức học phí thấp cho sinh viên của nhiều ngành, trong đó có ngành Thống kê Kinh tế có học phí thấp nhất. Hơn nữa, trong quá trình đào tạo, khoa Thống kê Tin học đã phối hợp với tất cả các đơn vị thống kê và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng để các em có thể làm cộng tác viên. Đây là cơ hội cho sinh viên không chỉ trải nghiệm sống, trải nghiệm nghề nghiệp mà có được nguồn thu nhập đáng kể. Ngoài ra, hằng năm rất nhiều doanh nghiệp, cựu sinh viên hỗ trợ nhiều xuất học bỗng cho sinh viên, giỏi, sinh viên nghèo vượt khó.

7. Chương trình đào tạo tiên tiến

Chương trình đào tạo chuyên ngành Thống kê được xây dựng dựa trên tham khảo chương tình đào tạo của các trường có uy tín trong và ngoài nước. Chương trình kết hợp 3 khối kiến thức, gồm kiến thức về kinh tế và quản trị; kiến thức về khoa học dữ liệu, kiến thức thống kê; và công nghệ thông tin. Ngoài ra, chương trình có quan tâm đến rèn luyện cho người học nhiều kỹ năng, gồm kỹ năng nghề nghiệp (như Kỹ năng phân tích, Kỹ năng công nghệ thông tin, Tư duy chiến lược và giải quyết vấn đề, Kỹ năng nghiên cứu); kỹ năng có bản (như Kỹ năng truyền thông, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng quản lý và lãnh đạo, Kỹ năng về ngoại ngữ...).

Chương trình đảm bảo sinh viên học xong có thể trở thành các chuyên gia thống kê, chuyên gia phân tích dữ liệu, phân tích kinh doanh, chuyên gia khoa học dữ liệu.

8. Môi trường sinh hoạt thân thiện, năng động

Xuất phát từ lợi thế qui mô đào tạo nhỏ nên khoa quan tâm chu đáo đến sinh viên về nhiều mặt, từ việc học tập, sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa, thực tập tốt nghiệp, hoàn cảnh gia đình.

Mối liên kết giữa giáo viên chủ nhiệm và lớp được quan tâm đặc biệt. Giảng viên vừa đóng vai trò là người quản lý để quan tâm động viên từng sinh viên, vừa là người cố vấn học tập để định hướng nghề nghiệp, khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê, động cơ học tập cho các em.

Sự thành công của con người không chỉ về chuyên môn mà rất cần phải biết chia sẻ, cảm thông trong cuộc sống. Xuất phát từ nhận thức này, Lãnh đạo khoa phối hợp với Ban chấp Liên chi đoàn tổ chức rất nhiều hoạt động, như tình nguyện mùa hè xanh, nắng xuân, cắm trại, dã ngoại... nhằm giúp cho sinh viên ngành Thống kê Kinh tế nói riêng và các ngành của khoa nói chung đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, trải nghiệm sống, biết chia sẻ, yêu thương lẫn nhau. Những hoạt động này giúp cho các em trưởng thành và góp phần cho các em thành công trong tương lai.

Khoa Thống kê Tin học luôn được sinh viên toàn trường đánh giá là khoa có mối liên hệ rất gần gũi, thân thiện giữa lãnh đạo khoa, giảng viên, viên chức với sinh viên.

9. Ngành có lịch sử đào tạo lâu dài

Lịch sử là một phần trong cuộc đời của mỗi người, và mỗi sinh viên có quyền tự hào về lịch sử của ngành mình học. Cho đến nay, ngành Thống kê Kinh tế của Khoa đã được đào tạo trên 40 năm. Rất nhiều thế hệ sinh viên đã ra trường và thành đạt trong nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương đã tạo ra một môi trường thuận lợi, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ cho những thế hệ sinh viên đàn em học tập, rèn luyện và trưởng thành.


porno film
bodrum escort
beylikdüzü escort istanbul escort beylikduzu escort ataköy escort escort beylikdüzü beylikdüzü escort şirinevler escort bayan escort şirinevler escort beylikdüzü escort şişli escort şirinevler avrupa yakası escort çapa escort escort beylikdüzü sisli escort mecidiyekoy escort sisli escort
antalya escort
astropay bozdurma
huluhub.com
escort beylikduzu
bokep
umraniye escort
sex shop
izmir escort
escort artvin escort aydin
izmit escort denizli escort