DHKT

 • KHÁT VỌNG CỦA NGƯỜI THẦY

  BÁC HỌC VÀ CHẶNG ĐƯỜNG KHÔNG NGỪNG HỌC

   

  Những ngày tháng tư, khi tiết hè vừa mới chớm thì xã hội lại đang rất nóng về những tin tức giáo dục. Tin rằng vẫn luôn có những nỗ lực mát lành mà các thầy cô giáo vẫn miệt mài hàng ngày, tôi đã cố tìm để gặp những người theo đuổi nghiệp trăm năm trồng người này.


  Cuộc nói chuyện đầu tiên diễn ra với Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trường Sơn của khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế. Vì trong lòng vẫn còn chút ngờ vực, hoài nghi bởi nhiều điều bức xúc của xã hội, tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục trước những chia sẻ chân tình của thầy.

   


   

  Sự giàu có của nghề giáo chính là giá trị tinh thần

  Với một người theo học Kinh tế, ắt hẳn ước mơ nghề nghiệp của họ sẽ gắn liền với môi trường doanh nghiệp, với nền kinh tế và những diễn biến thị trường. Thế nên khi tốt nghiệp với kết quả xuất sắc vào năm 1985, tân cử nhân Nguyễn Trường Sơn đã rất sốc khi được phân công giảng dạy tại Khoa Kinh tế, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Điều may mắn là có được sự truyền cảm hứng và lan tỏa niềm yêu nghề từ thầy giáo của mình, nhờ đó nhà giáo trẻ đã thôi thúc trong mình động lực học tập, rèn luyện xa hơn để tiến sâu với nghề.


  Lúc mới đi làm, tiền lương bao cấp hàng tháng nhận được chỉ đủ tiêu trong một tuần. Lại là người hào sảng, thoáng đạt và hay kết giao bạn bè nên khoản thu nhập ấy còn dùng để cưu mang, đùm bọc bạn bè. Dù còn xoay sở cho chuyện áo cơm nhưng nếp sống của chàng thanh niên trẻ luôn đầy ắp lời ca, tiếng hát và những nụ cười.