DHKT

Báo Giáo dục Thời đại: Giáo dục đạo đức, lối sống bằng hoạt động văn hoá

11/10/2021

Cùng với việc đào tạo ngành nghề, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên luôn được Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) đặc biệt quan tâm bằng cách tổ chức những sân chơi, hoạt động văn hóa thiết thực.

Những phiên tòa giả định
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một cách bền vững, trong những năm qua, Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên ngay từ khi bước vào trường. Từ những buổi sinh hoạt đầu khóa, đến các hoạt động đoàn, đội và sinh hoạt chuyên đề, nhà trường đều hướng đến việc rèn luyện tác phong, đạo đức cho sinh viên. Theo TS Nguyễn Thành Đạt – Bí thư Đoàn Trường, khi bắt đầu bước vào chương trình học chính, trường sẽ tổ chức buổi sinh hoạt công dân đầu khóa. Trong đó, giảng viên sẽ phổ biến về pháp luật, quy định chung đến tất cả sinh viên. “Riêng đối với khoa Luật, khoa cũng chủ động tổ chức những phiên tòa giả định để sinh viên theo dõi nhằm cung cấp những kiến thức pháp luật cần thiết”, TS Đạt cho biết. Bên cạnh đó, trường cũng phối hợp với công an quận, thành phố để phổ biến pháp luật, đạo đức, phòng cháy chữa cháy... cung cấp những kiến thức về ma túy, cách phòng chống và giữ an toàn khi tham gia giao thông. Hay qua các ngày lễ, ngày truyền thống theo chủ đề tháng, trường thường tổ chức các hoạt động lớn cho sinh viên. Các em không chỉ có sân chơi lành mạnh, bổ ích, được sinh hoạt tập thể mà còn được rèn kỹ năng sống, hiểu biết về lịch sử, địa lý, đất nước và con người Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Tết BunPiMay cho sinh viên Lào đang học tại trường.

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Tết BunPiMay cho sinh viên Lào đang học tại trường.

Ngoài ra, trường còn tổ chức tuyên truyền nhiều vấn đề về có tính thời sự, các dự thảo Luật mới như Luật đặc khu kinh tế, Luật an ninh mạng... Đặc biệt là việc duy trì các fanpgage, nhóm của Đoàn Trường, các diễn đàn của tuổi trẻ; cụ thể hóa các chủ trương, thông tin, sự kiện bằng hình ảnh, video clip, tạo sự lôi cuốn và quan tâm của Đoàn viên thanh niên.
Việc duy trì các trang mạng xã hội hay các nền tảng công nghệ như: Facebook, Zalo... tạo chuyển động mạnh trong công tác kết nối thông tin, nắm bắt thông tin và định hướng thông tin dư luận. TS Nguyễn Thành Đạt cũng thông tin, trong năm học 2020 -2021, Đoàn Trường tập trung đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục đạo đức, lối sống gắn liền với các hoạt động giáo dục tập thể, tạo thói quen tốt trong sinh viên. Các hoạt động xây dựng văn hóa học đường, truyền thống tôn sư trọng đạo; tuyên truyền, vận động sinh viên không vi phạm quy chế trường học, chấp hành luật giao thông đường bộ; tuyên truyền xây dựng tinh thần học tập tốt, ứng xử văn minh, sống đẹp trong thanh niên thông qua các chương trình. Cụ thể như: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” với 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt nhằm vinh danh những sinh viên xuất sắc; DUE Challenge Yourself 2...

Tổ chức Tết BunPiMay cho sinh viên Lào
Trong năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lưu học sinh ở Lào đang đi học tại trường đã bị mắc kẹt tại Đà Nẵng không thể về quê. Bí thư Đoàn thanh niên Trường ĐH Kinh tế cho hay, trường thường xuyên cử cán bộ, giảng viên.... xuống chia sẻ, động viên và giúp đỡ các lưu học sinh này. Đặc biệt, nhân dịp Tết BunPiMay của Lào, Đoàn thanh niên và Trường đã tổ chức tổ chức ngày hội giao lưu văn hoá Việt - Lào vào ngày 25/4.

Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên Việt - Lào. Đồng thời cũng giúp nâng cao đời sống tinh thần cho các bạn lưu học sinh Lào tại trường trong dịp lễ tết lớn của dân tộc mình”, TS Nguyễn Thành Đạt thông tin.
Bên cạnh những hoạt động lớn, trường còn tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên như: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” và nhiều hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao cho học sinh, sinh viên...

Ngoài ra, nhằm tạo sân chơi mới mẻ cho sinh viên toàn trường, các Liên chi Đoàn khoa, Câu lạc bộ, Đội, Nhóm... đã tổ chức các hoạt động như Hành trình “Vượt qua giới hạn bản thân 2021” của Liên chi Đoàn khoa Quản trị kinh doanh; “Mr Kinh tế” của Liên chi Đoàn khoa Kinh tế; Cuộc thi tranh biện “Power of words” của Liên chi Đoàn khoa Luật; “Travelling Talent” của Liên chi Đoàn khoa Du lịch; Giải Tứ hùng League mở rộng của các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm... “Thông qua các CLB trên, Đoàn trường đã chủ động xây dựng thói quen tốt trong môi trường giảng đường cho đoàn viên, sinh viên, giúp cho các em có những sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Qua đó, tạo cho các em có những kỹ năng sống cơ bản để tự tin bước vào xã hội sau khi rời ghế giảng đường”, TS Nguyễn Thành Đạt nhấn mạnh.

Phiên tòa giả định do các sinh viên ngành Luật thực hiện.

Xem trên Báo Giáo dục thời đại: https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/dh-kinh-te-da-nang-giao-duc-dao-duc-loi-song-bang-hoat-dong-van-hoa-1qoPW0v7R.html

Theo Hoàng Vinh (Báo Giáo dục thời đại)