DHKT

Báo Tiền Phong: Mỗi ngày một hành động xanh

03/02/2021

Thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh” trong khuôn khổ dự án Green University DUE được Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) phát động thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ, duy trì lối sống xanh trong sinh viên để hướng đến mục tiêu trường ĐH xanh đầu tiên của Đà Nẵng.

Thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh” thu hút sự tham gia của hơn 1.000 bạn trẻ. Ảnh: Giang Thanh

Thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh” thu hút sự tham gia của hơn 1.000 bạn trẻ. Ảnh: Giang Thanh

Hình thành nhiều thói quen tích cực
Kết thúc chuỗi ngày đồng hành cùng thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh”, Nguyễn Thị Hiền Sương (SV khoa Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế) vẫn giữ nhiều thói quen “xanh” trong sinh hoạt và cả học tập. Biết đến thử thách qua trang facebook của Đoàn trường, Sương cùng nhóm bạn hào hứng tham gia với mục đích ban đầu là để… nhận quà.
“Các thử thách rất đơn giản như dọn email, trồng cây xanh, dùng khẩu trang vải,… Cùng với mỗi thử thách được dự án đưa ra là những thông tin rất thú vị về tác động tích cực của hành động nhỏ đó đối với môi trường. Chúng mình cập nhật được rất nhiều thông tin hữu ích và nhìn nhận được ý nghĩa lớn của hành động nhỏ”, Sương chia sẻ.
Sau thử thách, Sương cùng nhiều bạn trẻ hình thành được nhiều thói quen tích cực, lành mạnh hơn trong cuộc sống thường ngày. “Trước đây, ra quán cà phê mình gọi đồ uống mà không suy nghĩ gì nhiều, nhưng giờ mình sẽ nhắc bạn phục vụ không bỏ ống hút. Mỗi tháng mình sẽ ăn chay vài ngày để thanh lọc cơ thể cũng như bảo vệ môi trường… Thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh” giúp mình hình thành nhiều thói quen tích cực”, Sương nói.

Mỗi ngày một hành động xanh - ảnh 1

Sinh viên ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) háo hức đổi giấy cũ, pin cũ lấy cây xanh trong Ngày hội sống xanh thuộc dự án Green University DUE. Ảnh: Giang Thanh

“Mỗi ngày một hành động xanh” là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Green University DUE do Đoàn Thanh niên ĐH Kinh tế lên ý tưởng và triển khai từ tháng 8/2020 với mục tiêu thay đổi tư duy, thúc đẩy hành động cho sinh viên, xây dựng một cộng đồng sống xanh.
Thử thách đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 bạn trẻ trên địa bàn TP Đà Nẵng đồng hành trong 18 ngày với 25 hành động xanh. Ngoài thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh”, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế còn phát động chương trình đổi giấy cũ, pin cũ để lấy cây xanh. Với 3kg giấy hoặc 5 cục pin cũ, các bạn sinh viên có thể đổi được 1 cây xanh.
Theo TS Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế, thông qua những hành động nhỏ hằng ngày, dự án mong muốn hình thành thói quen sống xanh trong các bạn sinh viên, từ đó tạo ra lối sống thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.
“Thông qua mỗi thử thách, chúng tôi sẽ truyền tải đến các bạn trẻ những thông tin, kiến thức thú vị về môi trường, về định nghĩa sống xanh gắn với từng hành động. Qua đó, dần dần thay đổi nhận thức, hành vi và cách ứng xử với môi trường của các bạn sinh viên, góp phần hình thành cộng đồng sống xanh”, anh Đạt cho hay.
Lan tỏa thông điệp sống xanh
Sắp tới, Ban tổ chức Dự án Green University DUE sẽ tiếp tục triển khai chuỗi thử thách “Mỗi ngày một hành động xanh” với chủ đề Tết xanh. Trong đợt này, bên cạnh phát động thử thách qua facebook, dự án sẽ triển khai thử thách qua Gora - ứng dụng xanh cho phân loại rác thải và quy đổi nhận thưởng.
Trước đây, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế phát động nhiều hoạt động nhằm thay đổi nhận thức, hình thành thói quen phân loại rác cũng như hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa như: đổi rác lấy cây, đổi rác lấy chai đựng nước thủy tinh… “Những hoạt động đó góp phần thay đổi thói quen của sinh viên và cả cán bộ giảng viên để bảo vệ môi trường. Ví dụ như bản thân tôi sau khi đổi rác lấy chai thủy tinh, đã dùng chai đó để đựng nước uống 3 năm nay thay vì các loại nước suối mua sẵn trong chai nhựa. Cũng từ đó, các hội nghị, sự kiện của nhà trường đều nói không với đồ nhựa dùng 1 lần”, anh Đạt chia sẻ.
Theo Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế, Green University sẽ là một dự án môi trường dài hơi. Trong tương lai, dự án sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động, phối hợp với các tổ chức về môi trường để giáo dục thay đổi nhận thức và hành động nhằm tạo tác động tích cực đến môi trường, lan tỏa thông điệp sống xanh không chỉ ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn mà còn ở các cấp học tiểu học, THCS và THPT; thực hiện dự án trồng cây xanh trên địa bàn Đà Nẵng- Quảng Nam…

*Green University DUE là một trong 5 dự án được lựa chọn đầu tư trong chương trình Biệt đội xanh (Green Avengers) - chương trình đầu tiên của Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Đà Nẵng do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp tổ chức nhằm ươm mầm các dự án môi trường ở khu vực miền Trung.

Xem trên báo Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/moi-ngay-mot-hanh-dong-xanh-1786407.tpo

Theo Giang Thanh (báo Tiền Phong)