DHKT

HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM HỌC 2017 – 2018: ĐÓN ĐẦU CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ 4.0

Nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, tìm tòi tri thức mới của sinh viên, ngày 13/6 vừa qua, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 – 2018. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Đà Nẵng, đại diện Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các Trường Đại học thành viên. Về phía Trường Đại học Kinh tế có PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng các giảng viên và sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại Hội nghị năm nay.


Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh cho biết Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên để sinh viên Nhà trường xây dựng các kỹ năng phân tích & xử lý thông tin trong nghiên cứu khoa học, góp ích cho sự phát triển chung của xã hội. Việc tăng cường nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng là một phương pháp hữu hiệu để gia tăng hiệu quả đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn kinh doanh sau này của người học, qua đó xây dựng hành trang tri thức và kỹ năng quý báu cho tương lai.


PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa diễn ra từ ngày 5/5 đến ngày 23/5/2018, Nhà trường đã nhận được 163 đăng ký đề tài cấp Khoa và 82 đề tài được triển khai thực hiện, trong đó có 62 đề tài thuộc hệ đào tạo Chất lượng cao. Trên cơ sở đánh giá của Hội đồng khoa học cấp cơ sở, 20 đề tài xuất sắc nhất của 12 Khoa đã được đề cử tham gia Hội nghị cấp Trường. Thay mặt ban tổ chức, PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh đã gởi lời chúc mừng đến các sinh viên tham gia hội nghị nghiên cứu khoa học năm nay, đồng thời mong muốn các em sẽ tiếp tục phát huy sự sáng tạo, tài năng của tuổi trẻ, tiếp tục xây dựng công trình nghiên cứu khoa học có chất lượng.

   

 

Ban tổ chức đã thành lập 5 Tiểu ban đánh giá công trình nghiên cứu khoa học theo các lĩnh vực: Kế toán & Tài chính; Marketing & Kinh doanh quốc tế; Quản trị, Thống kê & Thương mại điện tử; Luật & Quản lý Nhà nước; Kinh tế & Tổng hợp. Các đề tài xuất sắc của năm nay tập trung vào các giải pháp, ứng dụng đón đầu sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Mghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến ý định thanh toán di động (Mobile Payment) của khách hàng - Trường hợp ứng dụng đối với dịch vụ thanh toán MOMO (nhóm sinh viên Võ Thị Mỹ Hay, Võ Thị Kim Thu, Trần Việt Duy, Ngô Văn Hoàng, Nguyễn Thị Nhung), Ảnh hưởng của sự thân mật (Intimacy) và niềm tin (Trust) đến sự dính kết (Stickiness) của người dùng trên mạng xã hội - Nghiên cứu thực tiễn đối với mạng xã hội Facebook (nhóm sinh viên Lê Nguyễn Hồng Cơ, Nguyễn Thị Thiện, Huỳnh Hải Đăng, Lê Lương Gia Huy, Nguyễn Phương Thảo), Nghiên cứu tác động của niềm tin ban đầu đến sự chấp nhận sử dụng thanh toán qua di động: Trường hợp nghiên cứu tại thành phố Đà Nẵng (sinh viên Tào Thị Kiều My), Giải pháp ứng dụng công nghệ Chatbot hỗ trợ tư vấn học tập cho sinh viên (nhóm sinh viên Trần Thiên Quốc Tổng, Phạm Phương Loan, Trịnh Đình Phương, Nguyễn Thị Cẩm Vân)… Bên cạnh đó, các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực chuyên ngành, gắn liễn với thực tiễn kinh doanh được Hội đồng khoa học đánh giá cao như: Does foreign ownership increase return volatility? Evidence from Vietnam (sinh viên Lê Thùy Trang), The impact of corporate governance on financial reporting quality in Vietnam (nhóm sinh viên Lưu Nguyễn Trường Trung, Nguyễn Tuấn Dũng, Thái Mạnh Kha), Hợp tác trên thượng nguồn chuỗi cung ứng - Tình huống ở các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng (nhóm sinh viên Nguyễn Thúy Hằng, Võ Thị Kim Chi, Phạm Thị Thúy Vy)…

Các đề tài đã thu hút được sự quan tâm, tranh luận, phản biện sôi nổi, trao đổi thẳng thắn giữa các nhóm nghiên cứu với Ban giám khảo nhằm làm rõ hơn nội dung nghiên cứu của đề tài. Các thầy cô trong Hội đồng cũng đã đánh giá đề tài một cách công tâm, khách quan, đồng thời dành những lời khuyên để nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của đề tài.

 


Các đề tài đạt giải Nhì


Các đề tài giành giải Nhất tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 - 2018

 

Sau một ngày làm việc, với tinh thần khoa học, khách quan và trách nhiệm của Hội đồng phản biện, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017 – 2018 đã tôn vinh 05 đề tài đạt giải Nhất, 05 đề tài đạt giải Nhì và 06 đề tài đạt giải Ba. Khoa Tài Chính đã xuất sắc nhận được 1 giải Nhất cho đề tài "Ảnh hưởng của thanh khoản đến tính thông tin giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam" của sinh viên Lê Nguyễn Phương Trâm lớp 40K15, và 1 giải Nhì cho đề tài "Does foreign ownership increase return volatility? Evidence from Vietnam" của sinh viên Lê Thùy Trang lớp 40K16-CLC. Cả hai đề tài được này được hướng dẫn bởi TS. Đặng Tùng Lâm.

Nguồn: Trung tâm CNTT&TT