DHKT

Chúc mừng em Nguyễn Thị Hoàng Thương - sinh viên Khoa Tài chính đạt giải Nhì cuộc thi Eureka năm 2017

Lễ Tổng kết và Trao giải Giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka 2017 ngày 17/12 vừa qua đã mang đến tin vui cho tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng khi đề tài “Quản trị lợi nhuận và biến động đồng bộ giá cổ phiếu: Nghiên cứu thực nghiệm tại thị trường chứng khoán Việt Nam” của sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Thương (lớp 39K16.CLC, khoa Tài chính) đã xuất sắc đạt giải Nhì. Càng vinh dự hơn khi đề tài nghiên cứu của Thương là đề tài duy nhất của Đại học Đà Nẵng lọt vào vòng chung kết cuộc thi và đạt thành tích cao. Cùng lắng nghe những cảm xúc của Thương ngay khi đặt chân về Đà Nẵng nhé!

Ngay bây giờ, cảm xúc của bạn khi là chủ nhân của Giải Nhì cuộc thi Euréka năm 2017?

Bây giờ trong đầu mình vẫn còn cảm giác lâng lâng trong hạnh phúc và một chút bất ngờ. Đây là một kết quả của một quá trình nỗ lực, phấn đấu trong suốt một thời gian dài. Tuy chưa thể giành thành tích cao nhất, tuy nhiên đó cũng là một sự hãnh diện của bản thân mình khi được đại diện cho Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đọ sức với 191 đề tài trong lĩnh vực Kinh tế.

Để đạt được kết quả này, mình đã nhận được sự hỗ trợ, góp ý từ các thầy, cô, qua các cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp Khoa, cấp Trường, đặc biệt là sự hướng dẫn cực kỳ tận tình của thầy Đặng Tùng Lâm. Đây là sẽ là bước đầu để mình tích luỹ kinh nghiệm, bởi lẽ sau mỗi lần nhìn lại, mình sẽ khắc phục được những thiếu sót trong từng đề tài.


Bạn có thể cho biết ý nghĩa thực tiễn của đề tài mà bạn đem đến vòng chung kết Giải thưởng Euréka năm nay?

Tham gia cuộc thi năm nay, mình đem đến đề tài “Quản trị lợi nhuận và biến động đồng bộ giá cổ phiếu: Nghiên cứu thực nghiệm tại thị trường chứng khoán Việt Nam”. Đây là đề tài nhằm nghiên cứu về Thị trường chứng khoán Việt Nam cùng những rủi ro khi giá cổ phiếu toàn thị trường cùng tăng hoặc cùng giảm mạnh. Thông qua đề tài, mình đã đặt ra những giải pháp nhằm minh bạch thông tin trong Thị trường chứng khoán, góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường trong xu thế bùng nổ thông tin và đón đầu làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Đề tài này đã được bạn ấp ủ và thực hiện bao lâu?

Đề tài này mình đã thực hiện trong vòng khoảng 1 năm, tuy nhiên ý tưởng thì mình đã ấp ủ được từ từ lúc còn là sinh viên năm thứ 3.

Euréka là cuộc thi có rất nhiều hoạt động bên lề vô cùng bổ ích và thú vị, vậy bạn đã có những trải nghiệm nào trong những ngày ở TP Hồ Chí Minh?

Ở vòng chung kết, mình đã được cùng các bạn trên khắp cả nước đi thăm các công trình trọng điểm của TP Hồ Chí Minh, các địa điểm lịch sử, các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, được giao lưu với sinh viên các Trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM để khơi nguồn đam mê nghiên cứu.

Ngoài ra, trong vòng chung kết này, mình cũng học được rất nhiều điều hay từ các bạn trường khác. Ấn tượng nhất cách tư duy rất rõ ràng, mạch lạc. Từ lối tư duy đó, những ý tưởng và lý do mà các bạn ấy đề ra rất thuyết phục. Các ý tưởng hay đề tài nghiên cứu khoa học của các bạn đều bắt nguồn từ những vấn đề rất thiết thực và có giá trị thực tiễn cao.


Đề tài của Nguyễn Thị Hoàng Thương được xướng tên tại vòng chung kết Euréka

Khi tham gia nghiên cứu khoa học, hẳn là có không ít những khó khăn, vậy bạn đã chinh phục những thử thách đó như thế nào?

Ngoài những yếu tố về kĩ thuật nghiên cứu, cách sử dụng các phần mềm thống kê hay cách viết các đề tài khoa học điều khó khăn nhất khi thực hiện một nghiên cứu, đặc biệt là làm sao để có được ý tưởng và mạch lý thuyết nghiên cứu. Để nghiên cứu khoa học, bạn cần phải đam mê, vạch ra và hiểu rõ được mạch lý thuyết, lý giải được vì sao đề tài đó cần phải nghiên cứu. Thêm nữa, đó là sự không ngại khó và sự kiên trì, trau chuốt và tinh thần không bỏ cuộc.

Theo mình, nghiên cứu là quá trình mà tất cả các bạn trẻ đều nên trải nghiệm ít nhất một lần trong quãng đời sinh viên của mình. Nghiên cứu không phải là điều dễ dàng, nhưng hẳn là niềm tự hào nếu bạn nhìn lại một quãng đường dài với đầy những khó khăn mà bạn đã chinh phục hết!

Xin cảm ơn và xin chúc mừng thành tích của Nguyễn Thị Hoàng Thương tại vòng chung kết cuộc thi Euréka năm 2017! Đây là thành quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Thương trong thời gian qua. Hi vọng Thương sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê với nghiên cứu khoa học, tiếp tục viết nên những đề tài có chất lượng và giá trị thực tiễn cao, phát huy và tỏa sáng hình ảnh sinh viên UE-UD năng động – tự tin – sáng tạo.

*Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Euréka 2017 thu hút 777 đề tài của 1.758 thí sinh đến từ 85 trường ĐH, CĐ, học viện cả nước. Giải thưởng hướng tới 12 lĩnh vực gồm: xã hội và nhân văn, giáo dục, kinh tế, kỹ thuật, hành chính - pháp lý, quy hoạch - kiến trúc - xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ sinh - y sinh, công nghệ hóa - dược, công nghệ thực phẩm, nông - lâm - ngư nghiệp, tài nguyên - môi trường. Nhìn chung, nhiều đề tài nghiên cứu năm nay đáp ứng các vấn đề thời sự nổi bật trong nước gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nghiên cứu xây dựng đô thị thông minh, xây dựng giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ nhằm phát triển nông nghiệp chất lượng cao...

Tin từ: Trung tâm CNTT & TT