DHKT

 • ORIENTATION OF SCIENCE RESEARCH

  Scientific research is always one of the top tasks of the Faculty Of Business Administration. The Faculty has published over 25 curricula for study, teaching and research.

  The Faculty has implemented scientific research topics at all levels and has contributed articles for journals, journals, national and international scientific conferences, which have been highly appreciated for practical application. .

  Faculty students also actively participate in scientific research and achieve high achievements.

  With regards to integrating with the direction of scientific research of the school, in recent years, the Faculty has strengthened the activities of scientific research, the implementation of the research topics at the level of university, Danang University, applied topics. in the provinces, organize scientific seminars and other scientific activities. Every year, the Faculty organizes a Scientific-Oriented Scientific-Development Conference (CMS) and a Science-Related Workshop - Business Governance and Business Sciences (COMB).

  The Faculty of Business Administration is conducting the following major research areas:

  - Finishing the business environment and developing small and medium enterprises in Vietnam;

  - Socio-economic development in Central Vietnam and the Central Highlands;

  - Application of knowledge management theory to management practices in organizations in Vietnam;

  - Developing a career guidance system for career planning for bachelor's degree students in universities;

  - Study the similarities and differences in behavior, values ​​and culture between regions of the country and in the region, as a basis for effective management application in multicultural environment.

  - Research on value chains of agricultural products, foodstuffs, value chains of industrial crops in Central Vietnam - Central Highlands

  - Research on the supply chain of clean products, safe products, clean food, quality management in the supply chain

  - Research on brand value, brand image, destination image, brand personality


  ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

  Nghiên cứu khoa học luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Khoa. Khoa đã xuất bản trên 25 giáo trình phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

  Khoa đã triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và tham gia đăng các bài viết cho các Tạp chí, Kỷ yếu, Hội thảo Khoa học trong nước và quốc tế, được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn.

  Sinh viên của khoa cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tích cao.

  Hoà nhập với định hướng nghiên cứu khoa học của Nhà trường, trong các năm qua Khoa đã tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp bộ, cấp đại học đà nẵng, các đề tài ứng dụng tại các tỉnh thành, tổ chức hội thảo khoa học và các hoạt động khoa học khác. Hằng năm khoa tổ chức một Hội thảo khoa học định hướng phát triển khoa học, học thuật (CMS) và một Hội thảo khoa học gắn với nhu cầu thực tiễn – Hội thảo Khoa học Quản trị và Kinh doanh (COMB).

  Khoa QTKD đang thực hiện các hướng nghiên cứu chính như sau:

  - Hoàn thiện môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam;

  - Phát triển kinh tế xã hội ở miền Trung và Tây Nguyên;

  - Ứng dụng lý luận quản trị tri thức vào thực tiễn quản trị tại các tổ chức ở Việt Nam;

  - Phát triển hệ thống hướng dẫn phục vụ cho hoạch định nghề nghiệp cho các cử nhân tương tai trong các trường đại học;

  - Nghiên cứu sự tương đồng và khác biệt về hành vi, giá trị, văn hóa giữa các vùng miền của đất nước và trong khu vực, làm cơ sở cho ứng dụng quản trị hiệu quả trong môi trường đa văn hóa.

  - Nghiên cứu về chuỗi giá trị của nông sản, thực phẩm, chuỗi giá trị các loại cây công nghiệp tại khu vực Miền Trung – Tây nguyên

  - Nghiên cứu về chuỗi cung ứng các sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn, thực phẩm sạch, quản lý chất lượng trong chuỗi cung ứng

  - Nghiên cứu về giá trị thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, hình ảnh điểm đến, nhân cách thương hiệu


  SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

  HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 2015

  Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là chương trình thường niên, được khoa tổ chức cũng nhằm mục đích chọn ra những sinh viên có năng lực vượt trội, kèm những đề tài hay để thi đấu giải cấp trường về nghiên cứu khoa học. Năm nay, chương trình thu hút được khá đông đảo sự quan tâm từ sinh viên kể cả các bạn sinh viên từ năm 1, năm 2. Nhưng phần lớn các bạn đều không dám thể hiện bản thân mình và chọn cách theo dõi đề tài của các anh chị năm 3, năm 4. Đội hình thi năm nay gồm 6 nhóm, tổng cộng 13 sinh viên tham gia hội nghị với 6 đề tài được trình bày như sau:

  STT

  Họ và tên

  Lớp

  Tên đề tài

  Giáo viên hướng dẫn

  1

  Đặng Cao Khánh

  37k02.1

  Đo lường chất lượng sinh viên - Khoa QTKD

  Phan Minh Phước

  2

  Nguyễn Thị Hồng

  38k02.1

  Thiết lập chuỗi cung ứng thịt tại thị trường Đà Nẵng

  TS. Lê Thị Minh Hằng

  3

  Tôn Thị Mai Anh

  38K02.2

  Benchmarking về chất lượng dịch vụ trong du lịch – trường hợp điểm đến Đà Nẵng

  TS. Nguyễn Thị Bích Thuỷ

  Lê Thanh Sang

  38K02.2

  Nguyễn Thị Thu Hà

  38K02.2

  Bùi Việt Trung

  38K02.2

   

   

  STT

  Họ và tên

  Lớp

  Tên đề tài

  Giáo viên hướng dẫn

  4

  Nguyễn Thị Mai

  37k17

  Hoạch định phát triển nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực

  TS. Nguyễn Quốc Tuấn

  Trần Thị Bích Vân

  37k17

  Trương Thị Ánh Minh

  37k17

  5

  Phan Thị Thắm

  37k17

  Ứng dụng quản trị tri thức vào câu lạc bộ Nguồn nhân lực

  TS. Nguyễn Quốc Tuấn

  Hồ Thị Thương

  37k17

  6

  Hoàng Thị Phương Thảo

  38K17

  Thực trạng các chính sách Quản trị nguồn nhân lực của Việt nam hiện nay - nghiên cứu trường hợp Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN

  TS. Nguyễn Thị Bích Thu

  Trần Thị Thanh Nhàn

  38K17

  Cùng với sự tham gia của các đội thi và sinh viên, phải kể đến sự góp mặt của các thầy cô, hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay có: GS.TS Nguyễn Trường Sơn, TS. Lê Thị Minh Hằng, TS. Nguyễn Thị Bích Thu, ThS. Nguyễn Thị Loan, TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Th.S Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, ThS. Nguyễn Văn LongTh.S Nguyễn Ngọc Uyên Phương


  Chương trình bắt đầu vào lúc 7h30 trong không khí hào hứng của rất nhiều bạn sinh viên. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học được chia làm hai tiểu ban: Tiểu ban 1 bao gồm 3 nhóm đến từ ngành Quản trị kinh doanh tổng quát, diễn ra tại phòng D306 với chủ tịch hội đồng là TS. Lê Thị Minh Hằng

  Tiểu ban 1 diễn ra tại phòng D306

  Tiểu ban 2 gồm 3 nhóm sinh viên đến từ ngành quản trị nguồn nhân lực, diễn ra tại phòng ban chủ nhiệm khoa quản trị kinh doanh với chủ tịch hội đồng là GS.TS Nguyễn Trường Sơn.

   

  Phóng viên đã có mặt tại 2 địa điểm diễn ra cuộc thi, ghi nhận không khí cuộc thi vô cùng nghiêm túc, căng thẳng, nhưng cũng không kém phần hào hứng, thân mật, các sinh viên lần lượt bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học của mình và trả lời phản biên của các thầy cô cùng ghi nhận những lời góp ý, nhận xét của các thầy cô về đề tài của mình. Sau khi các sinh viên lần lượt kết thúc đề tài của mình vào lúc 10h20 phút tại cả hai địa điểm diễn ra hội nghị, các thầy cô đã có buổi họp riêng để thảo luận về đề tài của sinh viên và chọn ra những bạn có đề tài

   
  xuất sắc để bước tiếp vào cuộc thi chung cuộc cấp trường.

              Vào lúc 10h50 phút, sau khi hội ý, các thầy cô tập trung sinh viên ở phòng D306, sau khi ổn định chỗ ngồi, thầy Nguyễn Trường Sơn đã nhận xét về buổi hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần này. Theo ý kiến của thầy: năm nay, ý tưởng của những đề tài rất hay, rất sáng tạo, rất mới mẻ, chưa từng gặp ở bất kì năm nào trước đây. Nhưng cũng chính cách tiếp cận mới mẻ đó đã khiến một số bạn gặp khó khăn, nhưng các bạn sinh viên đã làm rất tốt, các đề tài đều được đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Tuy năm nay số lượng sinh viên tham gia không nhiều như những năm trước, nhưng chất lượng cuộc thi năm nay nhìn chung rất tốt. Kết thúc bài phát biểu, GS.TS Nguyễn Trường Sơn đã công bố cơ cấu giải thưởng:Các bạn sinh viên nhẹ nhõm khi bảo vệ xong đề tài

   
  • Giải nhất thuộc về đề tài Thiết lập chuỗi cung ứng thịt tại thị trường Đà Nẵng do bạn Nguyễn Thị Hồng, sinh viên lớp 38K02.1 thực hiện dưới dự hướng dẫn của TS. Lê Thị Minh Hằng.
  • Giải nhì thuộc về hai đội có đề tài lần lượt là Benchmarking về chất lượng dịch vụ trong du lịch – trường hợp điểm đến Đà Nẵng  đến từ ngành quản trị kinh doanh tổng quát và Hoạch định phát triển nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực của các sinh viên đến từ ngành quản trị nguồn nhân lực.

  Sau phần trao giải thưởng, GS.TS Nguyễn Trường Sơn còn công bố một đề tài được chọn ra để tham dự kì thi cấp trường đó là đề tài Đo lường chất lượng sinh viên - Khoa QTKD của sinh viên Đặng Cao Khánh lớp 37K02.1 dưới sự hướng dẫn của thầy Phan Minh Phước. Cuối cùng, các thầy cô còn nhận xét những lỗi nhỏ, những điểm còn chưa hoàn thiên trong bản báo cáo nghiên cứu khoa học của các sinh viên, và tận tình chỉ bảo những điểm thiếu sót giúp sinh viên hoàn chỉnh bài báo cáo của mình.

  Phỏng vấn sinh viên đạt giải nhất Nguyễn Thị Hồng lớp 38K02.1, bạn cho biết “bản thân thấy rất vui sướng và bất ngờ, cảm thấy công sức của mình được đền đáp, xen lẫn biết ơn thầy cô đã tận tình giúp đỡ mình, cùng với bạn bè đã ủng hộ và giúp đỡ rất nhiều trong quá trình làm nghiên cứu, bản thân cũng cảm thấy thêm phần áp lực và hồi hộp vì sắp tới sẽ bảo vệ nghiên cứu trước trường” – Hồng chia sẻ.

  Khi được hỏi về những điểm nổi bật trong đề tài của mình, Hồng đã tự tin: “Mình tự tin nhưng cũng lo lắng và không dám nói trước, vì chưa biết rõ những đề tài khác như thế nào, nhưng về đề tài của mình, mình đề cập đến vấn đề rất được quan tâm là thực phẩm sạch, một vấn đề mà cả người dân lẫn chính quyền đều rất quan tâm, mình nghĩ ý tưởng là một điểm đáng giá trong đề tài của mình” – cười – và “mình sẽ cố gắng hết mình, sửa lại bài kĩ càng theo đánh giá và hướng dẫn của thầy cô,tiếp tục tìm kiếm thêm tài liệu, và còn luyện tập cách trình bày và sẵn sàng chiến thôi.” Hồng đã cởi mở chia sẻ khi nói về những chuẩn bị để bước vào cuộc thi toàn trường.

        May mắn tìm đến với TS. Lê Thị Minh Hằng, cô cũng đã chia sẻ những  thông tin rất thú vị về sinh viên nghiên cứu khoa học:

  GS.TS Nguyễn Trường Sơn nhận xét buổi hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa họcPV: Chào cô, cô có cảm nghĩ gì sau hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học ạ?

  TS. LTM Hằng: Thật ra, đây là hoạt động thường niên của khoa, và đối với cấp trường, truyền thống sinh viên khoa quản trị kinh doanh cũng có giải thưởng cao, hiện nay sinh viên được quan tâm rất nhiều, và các bạn cũng tham gia nhiều những hoạt động xã hội, và nghĩ rằng hoạt động nghiên cứu khoa học là một hoạt động khô khan, tại sao các bạn phải làm, rất cực khổ và mất thời gian, làm như vậy để được cái gì. Nhưng hôm nay, em thấy đấy, có 6 đề tài rất hay tham gia, chứng tỏ vẫn có nhiều bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, và đây là một cơ hội hấp dẫn, các bạn sinh viên không dễ dàng gì có cơ hội để làm công trình nghiên cứu khoa học, tiếp xúc, làm việc với các thầy cô, học hỏi và thử sức mình, biết đâu các bạn sẽ có đam mê với nghiên cứu, và sẽ là lợi thế lớn cho bạn nào muốn học lên cao, và bạn cũng có thể nghiên cứu, tìm ra được cái gì đó hay cho chính bản thân mình. Cuối cùng, đây cũng là một thành tích, một dấu son để bạn đưa vào CV của bạn.

  PV: Vậy thưa cô, các đề tài năm nay nhìn chung như thế nào?

  TS.LTM Hằng: Các đề tài năm nay ý tưởng rất mới, mới hoàn toàn so với các năm, và cũng vì cái mới nên các bạn gặp rất nhiều khó khăn, mà phải chuẩn bị trong một thời gian ngắn. Đối với khoa học, cái đánh giá cao đầu tiên đó là ý tưởng tốt, các đề tài của các bạn đã xử lí được câu chuyện mới và tính thời sự trong ý tưởng, tuy nhiên vì những khó khăn nhất định về thời gian và kiến thức, nên nó chưa thể gọi là công trình hoàn chỉnh, mà cần các bạn phải nỗ lực sửa chửa thêm trong vài tuần tới.

  PV: Thưa cô, vậy trong những năm tới, thầy cô hi vọng về sinh viên những gì về lĩnh vực nghiên cứu khoa học?

  TS. LTM Hằng: Cô mong muốn những năm sau, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học phát triển, về cả chất lượng và số lượng, đặc biệt hi vọng những sinh viên năm 1, năm 2 đam mê nghiên cứu khoa học, dù các bạn  chưa có nhiều kiến thức như các bạn năm 3, năm 4, nhưng lại có lợi thế về thời gian là áp lực học tập quá nhiều. Các bạn sinh viên năm 1, năm 2 có thể chủ động, chỉ cần các bạn có một tinh thần, có niềm đam mê, luôn có thầy cô luôn đứng bên cạnh và hỗ trợ các bạn.

  PV: Em vô cùng cảm ơn những chia sẻ của cô, hi vọng nếu có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học, sẽ được cô giúp đỡ, cảm ơn cô đã trả lời phỏng vấn, chúc cô sức khỏe.

        Và hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học khép lại, với sự mãn nguyện của tất cả các bạn sinh viên, sự hài lòng của thầy cô, và hứa hẹn sẽ những đề tài đó sẽ hoàn thiên hơn và thành công ở đợt bảo vệ toàn trường sắp tới.

   

  Các bạn sinh viên và thầy cô hướng dẫn chụp ảnh lưu niệmKhông khí ở tiểu ban 2