Đoàn thanh niên

Tin tứcGương mặt tiêu biểu

Giới thiệu

Thông báoTin tức hoạt độngHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhTuổi trẻ tình nguyệnTheo dấu chân NgườiHỗ trợ sinh viênHọc tập, NCKHVăn hóa, thể thaoKỹ năng, khởi nghiệp, hội nhậpTài liệu - Văn bảnLiên hệ

 Nhật ký tình nguyện

Tổng kết Chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm học 2014-2015

09/02/2015

Tổng kết

[Chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm học 2014-2015]

Căn cứ chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2014- 2015, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng đã phát động  tổ chức chiến dịch tình nguyện mùa Đông năm 2014-2015.

Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Tình nguyện mùa đông 2014-2015” được thống nhất triển khai tập trung tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam từ ngày 15 tháng 12 năm 2014 đến ngày 31 tháng 01 năm 2015.

Địa bàn trọng điểm: các xã Tiên Ngọc, Tiên Lãnh.

Hoạt động chính

Các Liên chi, câu lạc bộ, đội - nhóm căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị và sinh viên đã thực hiện các hoạt động sau:

  • Tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, các hoạt động cải tạo môi trường: làm đường liên thôn, liên xã, cải tạo kênh mương thủy lợi nội đồng, thắp sáng đường nông thôn, nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi…
  • Tổ chức  các buổi sinh hoạt giao lưu, trao đổi kỹ năng Đoàn - Hội, kỹ năng thanh niên…
  • Tổ chức sân chơi thiếu nhi, trong đó chú trọng tổ chức các trò chơi dân gian, các sân chơi phát huy năng khiếu, khả năng sáng tạo của thiếu nhi.
  • Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng.
  • Tổ chức thăm hỏi, chăm lo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào, vùng sâu vùng xa; động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ vượt khó, có ý chí vươn lên trong học tập…
  • Tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quang môi trường các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa
  • Tổ chức các chương trình đêm hội văn hóa, văn nghệ, giao lưu với nhân dân tại địa phương.

 Chương trình cụ thể từ các Liên chi đoàn, Câu lạc bộ-Đội-Nhóm

1. "Đông ước mơ"-Liên chi Đoàn khoa Thương Mại:

Chương trình Đông Ước Mơ tổ chức vào ngày 2-3/1/2015 tại xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Liên chi Đoàn khoa Thương mại hy vọng thông qua chương trình có thể cải thiện cơ sở vật chất nhà trường, đồng thời tổ chức trồng cây xanh tạo ra môi trường sinh sống và học tập thân thiện,chia sẻ ít nhiều khó khăn về vật chất lẫn tinh thần cùng bà con Tiên Phước. 

2. "Mùa gió ấm"-Câu lạc bộ Sức trẻ Kinh tế

Trong hai ngày 10 và 11/1 vừa qua, clb STKT đã tổ chức chương trình tình nguyện đông với tên gọi “Mùa gió ấm” tại thôn 2, xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước. 

Trong chuyến đi này, sức trẻ đã đề ra 3 hoạt động chính xuyên suốt trong 2 ngày: Trao quà cho mỗi hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn 2, xã Tiên Lập, tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ,  tổ chức quét dọn nghĩa trang liệt sĩ .

3."Ươm mầm nắng đông"-Đội Tiền Phong 

Địa điểm mà Đội Tiền Phong hướng đến trong chiến dịch Tình nguyện đông lần này là thôn 1, xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đây có thể nói là 1 trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Tiên Phước với địa hình vô cùng trắc trở. Chương trình diễn ra trong 3 ngày (16,17,18/01/2015) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

"

4."Nắng xuân"- Liên chi Đoàn khoa Thống kê-Tin học

Chương trình của Liên Chi đoàn khoa Thống kê-Tin học diễn ra từ ngày 23-25 tháng 1 năm 2015 tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Mùa đông đang mang cái giá lạnh rét mướt của nó len lỏi khắp các ngõ ngách, tràn về trên các nẻo đường quê, ngõ phố, và đặc biệt ở những vùng quê xa xôi còn nghèo khó. Để giúp đỡ đồng bào ta ở những miền quê ấy, chúng tôi và các bạn, hãy cùng nhau chung tay góp sức mang hơi ấm tình thương, tấm lòng chân thành và những nụ cười chan chứa niềm vui đến đó bằng những hành động đầy ý nghĩa của mỗi thành viên của khoa Thống kê - Tin học. 

5."Nắng về Tiên Lập"-Liên chi Đoàn khoa Du lịch

Chương trình "Nắng về Tiên Lập" tổ chức vào ngày 24-25 tháng 1 tại thôn 1, xã Tiên Lập, Huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

 

Với nỗ lực hết mình của các cộng tác viên, khoa Du lịch đã tặng 45 suất quà cho các gia đình khó khăn. Đi cùng là các hoạt động chiếu phim cho các em nhỏ, tạo sân chơi lành mạnh, sửa sang đường đất và phát quang đường làng cho bà con Tiên Lập. Chương trình tình nguyện đã đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho bà con nơi đây. Đồng thời, để lại rất nhiều kỷ niệm và bài học về tình nguyện cho các bạn sinh viên.

6."Hơi ấm vùng cao"-Fclub và Liên chi Đoàn khoa Luật

Trải qua 2 ngày thứ 7 và CN đầy ý nghĩa (24,25/01/2015)  trên miền đất Tiên Lãnh, tất cả các bạn TNV của chương trình Hơi ấm vùng cao 2015 vẫn còn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong chuyến tình nguyện đông lần này. 
Chương trình Hơi ấm vùng cao 2015 do LCĐ Khoa Luật và CLB Tài chính đồng tổ chức đã diễn ra vô cùng thắng lợi và tốt đẹp.

7."Xuân yêu thương"-Liên chi Đoàn khoa Kinh tế chính trị và Lý luận chính trị

Trong hai ngày 24 và 25/1/2015, hai khoa Kinh tế Chính trị và Lý luận Chính trị đã cùng nhau tổ chức chương trình tình nguyện kết hợp sinh hoạt ngoại khóa tại xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước. 

Trong chuyến đi lần này, các bạn đã có thêm nhiều trải nghiệm tại một vùng đất còn nhiều khó khăn. Các bạn còn có cơ hội được học tập kiến thức từ những bài học thực tế có liên quan đến chuyên ngành. Và hơn hết, đây cũng là dịp để mỗi sinh viên trong khoa được sinh hoạt và giao lưu cùng nhau.

Tuy vậy, đây là lần đầu tiên mà khoa tổ chức chương trình nên cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót và sự thiếu kinh nghiệm.

8."Sắc xuân yêu thương"-Liên chi Đoàn khoa Kế toán

Đúng 9h30 ngày 31/1/2015, chiếc xe "SẮC XUÂN YÊU THƯƠNG" lăn bánh vào địa phận thôn 7, Tiên Lãnh, Tiên Phước, Quảng Nam cùng với hơn 50 bạn TNV đang tràn đầy tình yêu thương và niềm khát khao mang một mùa xuân tràn đầy ý nghĩa và đầm ấm đến với các gia đình khó khăn tại đây.

Đến với vùng quê này, các bạn Tình Nguyện Viên đã có những chuyến đi tặng quà các gia đình khó khăn, tham gia sửa sang đường xá giao thông, nâng cấp nhà mẫu giáo và giao lưu văn nghệ với toàn thể mọi người dân ở tại thôn 7 này.Tuy rằng chuyến hành trình chỉ kéo dài 2 ngày 1 đêm ,nhưng đó là công sức của gần 1 tháng chuẩn bị của toàn thể tất cả các Tình Nguyện Viên Khoa Kế toán,nếu không có sự cố gắng, không quản ngại khó khăn gian khổ của các bạn,chúng ta không thể mang đến cho nhân dân thôn 7 một chương trình tràn đầy ý nghĩa đến như vậy.


Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, sai sót,song bằng nỗ lực và tuổi trẻ nhiệt huyết của mình,các bạn đã cùng nhau mang một sắc xuân tràn đầy tình nhân ái tới vùng quê Tiên Lãnh xa xôi.

9."Mùa yêu thương"-Liên chi Đoàn khoa Kinh tế

Một “Mùa yêu thương” ấm áp của khoa Kinh Tế qua đi, “Mùa yêu thương” cùng hơn 80 bạn tình nguyện viên khoa kinh tế đến với vùng quê Tiên Lãnh, Tiên Phước, Quảng Nam thân yêu. Chương trình diễn ra trong 3 ngày (30,31/01-01/02/2015) đã đọng lại những cảm xúc, ý nghĩa khó phai.

10. "Xuân khỏe trao yêu thương"-Liên chi Đoàn khoa Quản trị kinh doanh

Trong hai ngày 31/01/2015 và 01/02/2015, khoa quản trị kinh doanh đã tổ chức chương trình tình nguyện kết hợp sinh hoạt ngoại khóa tại xã Tiên Châu - huyện Tiên Phước – Tiên Lãnh-Quảng Nam.

Với hình thức hoàn toàn mới: Khám chữa bệnh và phát thuốc cho người dân, Liên chi Đoàn khoa Quản trị kinh doanh đã để lại những dấu ấn nhất định cho người dân vùng đất Tiên Châu-Tiên Phước-Quảng Nam.

11."Xuân yêu thương"-Liên chi Đoàn khoa Tài chính-Ngân hàng

Không như những đơn vị khác, “Tình nguyện mùa đông 2014-2015” được thống nhất triển khai tập trung tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Chương trình tình nguyện mùa đông Xuân Yêu Thương 2015 (31/01-01/02/2015) của Liên chi Đoàn khoa Tài Chính - Ngân Hàng tổ chức tại xã Tr'Hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

Chương trình tình nguyện “Xuân Yêu Thương 2015” của chúng tôi năm nay đã xây dựng được một công trình sân chơi và sân bóng đá cho trẻ em trường PTDT BT Tiểu học xã Tr’Hy nhằm tạo ra một khu vui chơi lành mạnh và an toàn cho trẻ em nơi đây.Công trình này này có tổng kinh phí thực hiện là 20 triệu đồng bao gồm các trò chơi phổ biến như cầu trượt, xích đu và bập bênh

Hình thu

Với sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên đến từ Khoa Tài chính - Ngân hàng với thông điệp “Hạnh phúc là khi ta biết cho đi và chia sẻ với mọi người”, chúng tôi đã trao 61 phần quà các gia đình ở xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Mỗi phần quà có trị giá 300.000 đồng bao gồm những: 01 tấm chăn nhung, 01 thùng mì, và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho. Ngoài ra, nhằm động viên tinh thần hiếu học, chúng tôi cũng đã trao 20 phần quà (150.000đ/suất) cho các em học sinh có thành tích học tập tốt của thôn, phần quà bao gồm: 01 áo ấm cùng với bánh kẹo.

12."Khúc yêu thương"-CLB Guitar 

Đơn vị cuối cùng, kết thúc cho Chiến dịch tình nguyện mùa đông năm 2014-2015 là CLB guitar. Địa điểm CLB guitar ở Thôn Pà Dấu II, thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam.

Chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm học 2014-2015 của Đoàn TNCS Hồ Chính Minh Trường Đại học Kinh tế-Đại học Đà Nẵng thật sự đã gây tiếng vang lớn. 12 chương trình được thực hiện trong chiến dịch góp phần mang đến cho bà con nơi đây một cái Tết ấm áp, no đủ hơn; thắp lên niềm tin cuộc sống cho trẻ em và người dânđịa phương mà còn là niềm hạnh phúc của các bạn sinh viên khi được quan tâm và chia sẻ với cộng đồng. Hẹn gặp lại vào Chiến dịch Tình nguyện mùa đông năm 2015-2016!