DHKT

Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Quốc gia Trung ương Đài Loan (NCU) bàn thảo về các phương hướng hợp tác

26/10/2018

Chiều ngày 25/10, đoàn công tác của Trường Đại học Quốc gia Trung ương Đài Loan (NCU) do GS. Ping Yu – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh dẫn đầu có buổi gặp gỡ và làm việc với Trường Đại học Kinh tế về các phương hướng hợp tác giữa 2 trường. Tiếp đoàn có PGS.TS. Nguyễn Phúc Nguyên – Trưởng Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, TS. Đặng Hữu Mẫn – Phó Trưởng Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Trương Hồng Trình – Phó Trưởng khoa Tài chính và TS. Lê Diên Tuấn – khoa Thương mại điện tử.


Tại buổi gặp gỡ, đại diện NCU đã giới thiệu đôi nét về ngôi trường hơn 100 năm tuổi này. NCU là một trong những đại học (ĐH) hàng đầu với lịch sử 100 năm tại Đài Loan và nổi tiếng trên thế giới. NCU là thành viên của hệ thống ĐH Đài Loan (UST) cùng với ĐH Thanh Hoa, ĐH Giao thông và ĐH Dương Minh Hiện có hơn 12.000 sinh viên đang theo học tại NCU . Trường có 8 khoa: nghệ thuật tự do, Khoa học, Kỹ thuật, Quản lý, Kỹ thuật Điện và Khoa học máy tính, Khoa học Trái đất, Khoa học Hakka, và Khoa học y tế và Công nghệ, cùng với một số trung tâm nghiên cứu bao gồm các ngành tiên tiến. Trường Đại học quốc lâp trung ương hiện đang tiến hành nghiên cứu thành bốn lĩnh vực chính: Môi trường và Năng lượng, hệ thống phức tạp và Khoa học Plasma, Optics and Opto-electronics và Tin học ứng dụng trog lĩnh vực học tập, doanh nghiệp và cuộc sống.


Đại diện NCU đề xuất các chương trình hợp tác mà 2 trường có thể triển khai như chương trình liên kết đào tạo, chương trình đào tạo song bằng , hợp tác đào tạo sau đại học và chương trình học kỳ hè tại Đài Loan. Hiện NCU có một số ngành học phù hợp với các ngành mà DUE đang đào tạo như: Quản trị nguồn nhân lực, Hệ thống thông tin quản lý, Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Kinh doanh quốc tế…

Phía DUE hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đại diện Trường Đại học Quốc gia Trung ương Đài Loan và cho rằng đây sẽ là mở đầu tốt đẹp cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 trường. DUE cũng đề xuất một số chương trình hợp tác triển vọng để tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác trong tương lai như: trao đổi giảng viên, sinh viên, học kỳ hè tại DUE, hợp tác tổ chức các hội thảo quốc tế, hợp tác nghiên cứu khoa học…


Đại diện Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Quốc gia Trung ương Đài Loan đã bàn thảo thêm về việc cấp học bổng cho sinh viên, học viên Việt Nam sang Đài Loan du học. Bên cạnh đó, phía DUE cũng mong muốn các giảng viên NCU sẽ sang Việt Nam tổ chức các seminar, workshop và chia sẻ tri thức khoa học với giảng viên, sinh viên DUE. 2 trường sẽ tiếp tục thảo luận thêm và hy vọng sẽ sớm có một thỏa thuận hợp tác được ký kết trong thời gian tới.

Trung tâm CNTT & TT