DHKT

Tường Lanh - Cậu học trò mê truyền thông

05/05/2017

Thấm nghiệp văn chương khi tên các thành viên trong gia đình gắn liền với văn học, Nguyễn Tường Lanh là niềm tự hào của đội tuyển Văn quốc gia Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị. Ít ai ngờ giọng ca truyền cảm vừa giành thêm giải Mr. TRÍ TUỆ được thời sự Quảng Trị đưa tin lại chọn Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng là nguyện vọng hàng đầu.


Liên hệ với chúng tôi qua fanpage Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, cậu học trò có tên được lấy cảm hứng từ tên thật của nhà văn Thạch Lam chia sẻ: “Em đã mò mẫm vào page Trường từ năm ngoái, khi em còn học 11. Thấy anh Nhật Anh cùng quê năng động lựa chọn DUE em hâm mộ lắm. Giờ em chỉ có một nguyện vọng, duy nhất mục tiêu là Trường ĐH Kinh tế, dù được tuyển thẳng với nhiều lựa chọn đi nữa em cũng chẳng màng đến các lựa chọn khác. Năm nay Trường đứng top 20 cả nước cũng chứng tỏ vị thế riêng. Có mấy bạn lớp em cũng đồng lựa chọn với em, Khoa Marketing nữa. Team Quảng Trị mà tụ hội ở Đà Nẵng em nghĩ sẽ vui lắm! Em muốn làm truyền thông tại một công ty sách mà Trường lại có chuyên ngành mới TRUYỀN THÔNG MARKETING cực kỳ phù hợp bởi em thích cái gì thiên về quảng bá hơn là thuần kinh tế. Đối với em, Báo chí + Kinh tế = Marketing.”

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, lý do để Lanh yêu trường yêu ngành hơn cũng bởi tình cảm đặc biệt với Đà Nẵng. Có dịp ra Bắc vào Nam, ở Hà Nội ôn thi học sinh giỏi cả tháng trời, nhưng cái dễ thương của người Đà Nẵng chưa bao giờ khiến cậu thất vọng. Có lẽ khám phá được bản thân đã giúp cậu học trò 12 tự tin hơn với các hoạt động thể thao, văn nghệ, mường tượng đủ thứ về cuộc sống suốt quãng đường đại học: đạp xe rong ruổi khắp các nhà sách, khám phá các địa điểm du lịch, thử sức mình ở các câu lạc bộ, vượt qua bản tính ngại ngùng… Gia đình, thầy cô tư vấn cho Lanh đủ ngành, sư phạm có, công an có, luật có, báo chí có… Nhưng vốn tự lập, nhà ở làng vùng núi người dân tộc gần nghĩa trang Trường Sơn rồi một mình ra thành phố chiều đánh bóng, sáng cuốc bộ đi học, Lanh không muốn sau này mình thất bại lại trách móc ai, nên lựa chọn của Lanh hoàn toàn được ba mẹ đồng thuận.

Từng thích các môn Khoa học tự nhiên nhưng lại bén duyên với môn xã hội, Lanh cho rằng đây cũng là chất liệu tích cực cho hướng đi của mình sau này. Việc học với Lanh cũng thẩm thấu không gò ép. Thời gian này cậu tăng cường xem các kênh tiếng Anh để có nền tảng hơn ở bậc đại học. Lanh không muốn tốn nhiều chi phí ở các lò luyện thi mà dành tiền học bổng để góp vào gia đình cho vui lòng ba mẹ. Cậu học trò ấy cũng cực kỳ cá tính khi chỉ làm đúng một phần trong bài thi thử, kiểm tra khả năng của mình để rồi ít ai biết 5 điểm nhận về thực ra lại là điểm tuyệt đối. Lanh dí dỏm: “Em thi được nhất tỉnh không ai quan tâm chi hết, nhưng kết quả thi thử thì từ thầy tới ba mẹ chi cũng biết. Nên em nghĩ hãy cứ chọn làm điều mình thích, tự quyết định mọi việc để làm chủ cuộc đời mình. Em thấy 4 năm đại học cũng nhanh quá. Cuộc sống đầy những bất ngờ nên em không muốn ra đời sớm chút nào đâu!”

Cuộc trò chuyện nho nhỏ nhưng đọng lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc. Hi vọng gặp lại cậu bạn Nguyễn Tường Lanh tại mái nhà UE-UD. Mong rằng sẽ ngày càng nhiều bạn trẻ sẵn sàng theo đuổi đam mê như Lanh! 

Trung tâm CNTT&TT