DHKT

Cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại

09/09/2015

Cuốn sách đắt giá không chỉ vì độ “hiếm”, mà nó còn là biểu tượng về bản sắc tương lai của một dân tộc. Bay Psalm Book được xuất bản vào năm 1640 ở vùng New England (nước Mỹ ngày nay).

Giới học giả coi nó là cuốn sách đầu tiên được in ở thuộc địa Bắc Mỹ của Anh. Khi xuất bản vào thế kỷ 17, người ta in 1.700 cuốn, nhưng đến nay chỉ còn lại 11 bản trên toàn thế giới. Đây là một cuốn sách thơ, dày 300 trang, được dịch từ tiếng Do Thái sang tiếng Anh. Dư luận coi nó là sự phản kháng đối với Giáo hội Anh và Nhà vua James Bible.

Bay Psalm Book dự kiến sẽ lập kỷ lục thành cuốn sách cổ đắt giá nhất mọi thời đại. Ảnh: BBC.

 

"Bay Psalm Book là cuốn sách cực kỳ quý hiếm. Nó là tuyên ngôn độc lập của New England với Giáo hội Anh”, David Redden, một người làm việc cho trung tâm đấu giá Sotheby, cho biết.

Sau khi cuốn sách ra đời, nhiều người tại New England đã đọc nó. Một thế kỷ sau đó, cuốn Bay Psalm Book được tái bản tới hơn 50 lần. Và hầu hết những phiên bản đầu tiên của cuốn sách đã bị cũ nát sau khi được xuất bản trong vài thập kỷ.

 

Ngày nay chỉ 11 cuốn Bay Psalm Book còn tồn tại, và nhà thờ Old South Church quyết định bán đấu giá một trong số hai cuốn mà họ đang sở hữu. Đây là lần đầu tiên Bay Psalm Book xuất hiện trên thị trường kể từ năm 1947, và có thể cũng sẽ là lần cuối cùng.
Trước đó, kỷ lục cuốn sách đắt giá nhất thuộc về “The Birds of America” dày 91 cm của tác giả John James Audubon. Ông viết nó từ thế kỷ 19 để cung cấp thông tin về các loại chim. Cuốn sách được bán với giá 11,5 triệu USD năm 2010.